Hướng Dẫn Chăm Sóc Và Phục Hồi Chức Năng Sau Đột Quỵ

Bệnh nhân sau khi đột quỵ chắc chắn sẽ gặp một số biến chứng, nhưng mỗi người sẽ có một mức độ biến chứng đột quỵ khác nhau. Do đó, bệnh nhân và kể cả người thân cũng phải thật chú tâm chăm sóc sức khỏe sau khi kết thúc liệu trình điều trị để có thể phục hồi thể lực và tinh thần một cách tốt nhất. Trong đó vai trò của người chăm sóc cực kỳ quan trọng nếu như người thân có thể nắm rõ và hiểu được những vấn đề cơ bản và tầm quan trọng của việc chăm sóc sau đột quỵ sẽ giúp bệnh nhân mau lấy lại trạng thái ổn định.

Đột quỵ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe

Các biến chứng hay di chứng để lại từ đột quỵ

Một số chức năng chính của cơ thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng: Nhiều bệnh nhân sau khi điều trị, biến chứng đột quỵ để lại như liệt nửa người hay các cơ vận động bị yếu hẳn so với thông thường. Và điều này khiến người bệnh gặp rất nhiều khó khăn trong mọi vấn đề sinh hoạt hằng ngày và hoàn toàn phụ thuộc vào người chăm sóc. Bên cạnh đó còn khiến tâm trạng người bệnh luôn căng thẳng và mệt mỏi.

► Xem thêm thông tin tham khảo: Tips Hay Giúp Phòng Ngừa Đột Quỵ Hiệu Quả

Rối loạn chức năng giao tiếp: Là một trong những biến chứng đột quỵ phổ biến gặp ở các bệnh nhân. Việc rối loạn chức năng giao tiếp nhất được kể đến như khó khăn trong vấn đề nói, đọc hay hiểu và nặng hơn là mất cả khả năng ngôn ngữ.

Đột quỵ khiến người bệnh mất khả năng đi lại

Suy giảm tư duy và trí nhớ của người bệnh: Thông thường sau điều trị đột quỵ, người bệnh có khả năng giảm trí nhớ vì căn bệnh này ảnh hưởng đến trực tiếp não bộ và gây ra các rối loạn về cách nhận thức vấn đề. Một số bệnh nhân còn gặp phải vấn đề suy luận và tư duy, hiểu chậm và phán đoán một sự việc không còn nhạy bén như trước. 

Cảm xúc bị thay đổi: Chắc chắn cảm xúc của bệnh nhân sau khi điều trị đột quỵ phần lớn sẽ bị ảnh hưởng. Nhưng cảm xúc cũng có thể khắc phục bằng cách bù đắp cho họ bằng tình thương yêu. Có những khi sự cáu kỉnh, lo âu và chứng trầm cảm khó kiểm soát khiến người chăm sóc mệt mỏi nhưng bạn phải thật sự bền bỉ theo dõi và chăm chút cũng như động viên họ để mang lại sự thoải mái nhất cho bệnh nhân.

 

 

Hành vi bị thay đổi: Căn bệnh đột quỵ ảnh hưởng phần lớn đến não bộ và đặc biệt phần não bên trái khiến mọi hoạt động của bệnh nhân trở nên chậm chạp hơn và cẩn trọng hơn đối với những việc mới mẻ. Một trong những hành vị dễ nhận thấy đó chính là sự do dự trong một hành động bình thường, sự lo lắng với biểu cảm hiện rõ của người bệnh. Ngược lại, nếu căn bệnh đột quỵ ảnh hưởng não bộ bên phải của người bệnh sẽ khiến bệnh nhân có những hành vi bốc đồng, làm việc nhanh cẩu thả và thiếu kiên nhẫn.

Biến chứng đột quỵ khiến người bệnh suy giảm trí nhớ

Cách chăm sóc bệnh nhân sau điều trị đột quỵ hiệu quả

Các bác sĩ khuyên chúng ta rằng nên có một chế độ chăm sóc đặc biệt đối với những bệnh nhân đã được điều trị đột quỵ thành công vì bản thân bệnh nhân cũng sẽ phải đối mặt với sự tái phát của căn bệnh. Do vậy, ngoài việc chăm sóc bệnh nhân bằng chế độ dinh dưỡng thích hợp, hay dùng thuốc đúng liều và đúng cách thì người thân, người chăm sóc bệnh nhân còn phải nắm rõ các vấn đề sau:

Nhớ rõ và nắm kỹ các thông tin liên quan đến thuốc của người bệnh: Ngoài việc chăm bệnh nhân qua từng ngày thuốc của bác sĩ chỉ định sau điều trị đột quỵ, những loại thuốc uống khác đối với từng căn bệnh khác, người chăm sóc cũng cần nhớ rõ thông tin và lưu lại các toa thuốc đã qua thăm khám và chỉ định của bác sĩ. 

► Xem thêm thông tin tham khảo: Tắm đêm tăng nguy cơ đột quỵ cao

Luôn để người bệnh ở trạng thái thoải mái: Đối với những người sau đột quỵ rất cần sự thấu hiểu và cũng rất dễ bị tổn thương, nhất là đối với người lớn tuổi. Do vậy, chúng ta là những người chăm sóc bệnh nhân luôn phải trong trạng thái vui vẻ, ân cần và luôn để họ biết rằng chúng ta luôn yêu thương và che chở cho họ. Khi tinh thần bệnh nhân thoải mái thì sự phục hồi mới có sự tiến triển tốt được.

 

Hãy để người bệnh luôn cảm thấy thoải mái và vui vẻ

Đừng để bệnh nhân lâm vào trầm cảm nặng: Khoảng 40 – 50% bệnh nhân sau điều trị đột quỵ sẽ bị trầm cảm trong một thời gian. Khi bạn cảm thấy bệnh nhân bắt đầu có dấu hiệu trầm cảm như rối loạn giấc ngủ, mất sự thèm ăn thì nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn và thăm khám, điều trị cho bệnh nhân sớm nhất có thể.

Áp dụng vật lý trị liệu và phục hồi chức năng sau điều trị đột quỵ: Đối với những bệnh nhân khó khăn đi lại, di chuyển hay sinh hoạt, bạn có thể nghĩ đến việc sử dụng vật lý trị liệu hay các liệu pháp phục hồi chức năng sau đột quỵ não giúp bệnh nhân cải thiện sức khỏe. Và đây cũng là những phương pháp được bác sĩ khuyên áp dụng đối với bệnh nhân sau điều trị đột quỵ.

 

Kết hợp vật lý trị liệu và phục hồi chức năng giúp cải thiên sức khỏe người bệnh 

Phòng Khám Minh Lộc chuyên điều trị phục hồi chức năng sau đột quỵ 

Sử dụng vật lý trị liệu và các kỹ thuật phục hồi chức năng dành cho bệnh nhân sau liệu trình điều trị đột quỵ giúp tăng khả năng cao phục hồi sức khỏe và tăng cường khả năng đi lại, vận động cho người bệnh. Đây cũng là những giải pháp tốt dành cho những bệnh nhân đang trong giai động cải thiện bệnh. Mỗi một liệu pháp trong vật lý trị liệu hay phục hồi chức năng đều mang cho mình những đặc tính và hiệu quả khác nhau. Do vậy, để biết được liệu pháp hay kỹ thuật phục hồi chức năng nào thích hợp bạn cần có một đội ngũ bác sĩ chuyên môn giúp bạn tư vấn và đưa ra một phác đồ điều trị phù hợp.

 

 

Phòng Khám Vật Lý Trị Liệu và Phục Hồi Chức Năng Minh Lộc là một trong những phòng khám nổi bật với sự kết hợp hoàn hảo giữ các kỹ thuật vật lý trị liệu truyền thống và hiện đại, bên cạnh đó các phương pháp phục hồi chức năng của Phòng Khám Minh Lộc còn được đánh giá là hiệu quả sau mỗi liệu trình điều trị. Đến với Minh Lộc, bệnh nhân sẽ được các bác sĩ đầu ngành chẩn đoán, tư vấn và đưa ra một phác đồ điều trị phù hợp với tình trạng bệnh nhằm mang lại sự hiệu quả cao trong hồi phục. 

Phác đồ điều trị sau đột quỵ của Phòng Khám Minh Lộc luôn mang kết quả rõ ràng cho người bệnh

Cơ sở vật chất tối tân, hiện đại, trang thiết bị nhập khẩu giúp người bệnh an toàn và yên tâm hơn trong quá trình điều trị tại Phòng Khám Minh Lộc. Song song đó, sự ân cần, chu đáo, tỉ mỉ từ đội ngũ kỹ thuật viên sẽ giúp người bệnh thoải mái và thư giãn hơn với những liệu pháp điều trị phục hồi chức năng cũng như vật lý trị liệu. Hãy để Phòng Khám Minh Lộc giúp các bệnh nhân cải thiện và phục hồi sức khỏe một cách tốt nhất.

Chăm sóc bệnh nhân sau đột quỵ không quá khó cũng không phải làm một việc đơn giản, điều mà chúng ta, những người chăm sóc cần phải làm là thật quan tâm và chia sẻ với họ để bệnh nhân mau chóng lấy lại tinh thần sảng khoái, một sức khỏe dồi dào.

 

 

PHÒNG KHÁM MINH LỘC

Địa chỉ: 595 Sư Vạn Hạnh, Phường 13, Quận 10, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Điện thoại: 0768.68.99.88

Email: mar.dept@phogiac.vn

Website: https://www.vatlytrilieuminhloc.vn

Liên hệ

Bài viết mới nhất

Tắm đêm tăng nguy cơ đột quỵ cao

Tắm đêm tăng nguy cơ đột quỵ cao

Vì sao tắm đêm lại nguy hiểm đến sức khỏe? Có phải bạn cũng đang thắc mắc về vấn đề...

Tips Hay Giúp Phòng Ngừa Đột Quỵ Hiệu Quả

Tips Hay Giúp Phòng Ngừa Đột Quỵ Hiệu Quả

Tình trạng đột quỵ của người Việt Nam ngày càng có xu hướng tăng cao qua những năm gần đây....

Sơ Cứu Đột Quỵ Kịp Thời Là Thời Điểm Vàng Giúp Thoát Khỏi Án Tử

Sơ Cứu Đột Quỵ Kịp Thời Là Thời Điểm Vàng Giúp Thoát Khỏi Án Tử

Nếu bạn hay người thân bạn gặp phải những trường hợp bệnh nhân bị đột quỵ thì phải làm gì...

5 ĐỘNG TÁC PHÒNG NGỪA ĐỘT QUỴ

5 ĐỘNG TÁC PHÒNG NGỪA ĐỘT QUỴ

Đột quỵ là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Trung bình cứ 3...

ĐỘT QUỴ TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO

ĐỘT QUỴ TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO

Hiểm họa khôn lường từ Tai biến mạch máu não đang dần xu hướng trẻ hóa xuất hiện ở các...